Seo - tối ưu kết quả tìm kiếm

Làm gì để trở thành chuyên gia marketing giỏi?

Chúng ta đều biết thị trường lao động ngành marketing và yêu cầu công việc đối với một chuyên viên marketing là chủ đề nóng hổi mà bất cứ sinh viên nào thuộc ngành marketing cũng đều quan tâm. Vì vậy không có gì ngạc nhiên khi ý định của chúng tôi được nhiều bạn sinh viên trong giảng đường rất tán thành.

 

Làm gì để trở thành chuyên gia marketing giỏi?Tuần qua thầy Nguyễn Quốc Nam, Phó chủ nhiệm Bộ môn Du lịch đã dành cho Margroup một cuộc phỏng vấn thú vị.

Đón tiếp chúng tôi bằng một thái độ cởi mở, thân thiện, thầy Nam đã đưa ra những lời khuyên của một chuyên gia về nhân sự dành cho sinh viên nghành marketing.

MarPro: Thưa thầy, được biết thầy là xin thầy là chuyên viên tư vấn nhân sự, đồng Chủ tịch Hội Nhân sự Việt Nam (VNHRC), với kiến thức rộng rãi về thị trường lao động, xin thầy hãy cho biết ngành Marketing có vị trí như thế nào trong thị trường lao động Việt Nam?

Thầy Nam: Ở một số nước marketing là một ngành rất phát triển, được ngưỡng mộ và có thu nhập cao, ở Việt Nam ngành marketing cũng đang dần khẳng định vị trí của mình, là ngành nóng trong những năm gần đây và được dự đoán vẫn là ngành nóng trong 5 năm tới.

Theo tình hình lao động theo chức năng/ nhân viên thì mức thu hút lao động marketing đứng thứ 5 sau thư ký, hành chính, IT và nhân sự, theo chức năng/ chuyên viên thì đứng thứ 3 sau thư ký, ngân hàng, theo công việc/ quản lí thì mức thu hút chỉ đứng sau ngân hàng.

Marketing chia thành hai nhóm chính: marketing nhân sự và marketing kinh doanh. Về tiền lương thì ngành marketing thường có mặt bằng lương khởi điểm là 200$ đến 250$.

MarPro: Thầy nghĩ sao khi nhiều người cho rằng hoạt động marketing ở phần nhiều các công ty đơn thuần chỉ là hoạt động kinh doanh bán hàng, nhưng họ lại gọi là marketing nghe cho có vẻ chuyên môn?

Thầy Nam: Ngành marketing đòi hỏi sáng tạo, sự táo bạo, có tố chất và có tầm nhìn về tương lai nên là ngành có đòi hỏi khá nhiều điều kiện. Do đó, phần lớn các sinh viên ra trường thường xin vào chân sale, một phần là do chưa có kinh nghiệm nên các công ty thường không tuyển và cũng vì các bạn nôn nóng muốn lấp chỗ trống chưa có việc làm khi ra trường rồi sau này thì các bạn lại sợ rủi ro khi chuyển công việc nên bộ phận Marketing kinh doanh chiếm phần lớn. Còn lại phần ít các bạn trở thành những nhà marketing chuyên nghiệp, đó là lý do nhiều người thường đánh đồng marketing với kinh doanh và bán hàng.

MarPro: Xin thầy hãy cho sinh viên biết những yêu cầu cần có của một chuyên gia marketing để chúng em có thể chuẩn bị tinh thần cho mình ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường?

Thầy Nam: Là nhân viên marketing, bạn cũng phải có những yêu cầu chung về kiến thức làm việc cũng như biểu hiện khi làm việc, việc thích hay không thích công việc đang làm cũng rất quan trọng vì nó quyết định thành công của bạn trong công việc.

Margroup: Cụ thể thì những yếu tố nào làm nên biểu hiện làm việc, thưa thầy?

Thầy Nam: Biểu hiện đó là hành vi sáng tạo luôn đổi mới trong hoạch định và tổ chức công việc, sự tự chủ, tức là tự vạch ra kế hoạch và giải pháp trong công việc

MarPro: Nghĩa là cần biểu hiện sự tích cực trong công việc phải không thầy?

Thầy Nam: Đúng thế, đối với mỗi nhân viên ngoài những hành vi tích cực trên thì đồng thời đòi hỏi có khả năng quản lí được sự thay đổi đó, tức là khi mình đưa ra cái mới thì phải lường trước được phản ứng của cấp trên, của đồng nghiệp, phải giải thích hoạch định chỉ ra được những tích cực của cái mới đó đồng thời phải có đầy đủ minh chứng cũng như lý luận để thuyết phục người khác chấp nhận.

Ngoài ra thì khi là nhân viên marketing, bạn phải đáp ứng những yêu cầu riêng như chính những yêu cầu mà ngành marketing đòi hỏi, đó là tính năng động sáng tạo, có óc nhạy bén và có tầm nhìn xa, luôn đi trước đón đầu sự thay đổi để ứng phó và biến sự thay đổi đó phục vụ sự nghiệp của mình.

MarPro: Thưa thầy hiện nay hiện tượng rất nhiều nhân viên “nhảy công ty”, ở đâu có mức lương cao hơn, đáp ứng những yêu cầu của họ thì họ tới. Vậy theo thầy như thế có nên không ?

Thầy Nam: Không nên. Có hai lý do để không nên đổi công việc:

Thời gian làm việc ở công ty có đủ lâu không, và như thế nào là đủ lâu? Đối với những công ty lớn chỉ hai năm làm việc thì bạn chưa hiểu biết hết về công ty, chưa đủ để khẳng định khả năng cũng như sự thành thạo trong công việc.

Không nhà tuyển dụng nào thích một nhân viên hay đổi công việc dù họ có tài giỏi tới đâu vì họ cũng sẽ ra đi khi ở nơi khác có những điều kiện tốt hơn cho họ.

MarPro: Một số người nói rằng: khi mình làm việc cho một công ty đã lâu và có đủ khả năng điều kiện để thăng tiến nhưng không được xét, thế nên họ ra đi tìm nơi khác và đề nghị vi trí tương đương với năng lực của họ, theo thầy điều đó đúng hay sai?

Thầy Nam: Trước khi có suy nghĩ đó, bạn hãy nhìn lại bản thân xét xem mình có đủ năng lực thay thế người có vị trí mình thấy có điều kiện thay thế chưa, cấp trên của bạn có thấy điều đó chưa, cấp trên của cấp trên bạn có thấy bạn có đủ khả năng của bạn chưa,…

Tuy nhiên, nếu đúng là có trường hợp như thế thì bạn nên trực tiếp thương lượng, đề nghị với cấp trên, nếu không được bạn có thể chuyển công ty với một vị trí xác đáng.

Ở Việt Nam, hiện nay làm việc cho một công ty 5 năm được gọi là lâu trong khi ở nước ngoài khoảng thời gian được gọi là lâu thì cũng phải ít nhất hai chục năm, do thị trường Việt Nam hình thành chưa rõ nét, nhiều người làm trái ngành và đa số những người chuyển công ty là những người có năng lực, có vị trí cao.

MarPro: Vậy theo thầy để có thể có thể thành công trong nghề marketing,hành trang mà sinh viên cần chuẩn bị trong nhà trường cho tương lai là những gì?

Thầy Nam: Những hành trang cần thiết mà sinh viên cần chuẩn bị chính là 3 yêu cầu mà một nhân viên cần có, trong đó quan trọng hơn cả là kiến thức và biểu hiện làm việc. Kiến thức thì các bạn đã được học trong nhà trường nhưng biểu hiện trong công việc thì ở Việt Nam ta chưa có trường học nào dạy bộ môn này mà điều này lại vô cùng cần thiết trong công ty, hơn cả kiến thức của các bạn. Biểu hiện ở đây chính là hành vi làm việc: Tinh thần làm việc đồng đội là quan trọng nhất, kỹ năng giao tiếp, lắng nghe, hành vi xử lí vấn đề, ra quyết định cũng là thứ cần trau dồi. Không thể thiếu nữa là hành vi tổ chức, hoạch định công việc.

Do chưa được giảng dạy nên sinh viên rất khó khăn để trang bị, nhưng cần hiểu được sự cần thiết của nó các bạn phải tự tìm hiểu từ sách báo và qua thầy cô, thầy cô sẽ hướng dẫn các bạn đầy đủ.

MarPro: Rất cám ơn thầy!

Phạm Thị Thùy

Đăng ký
Tên bạn:  
Email:
SDT:
Captcha:
Đính kèm:  

Được đăng bởi NovaAds on G+

Kế hoạch marketing trực tuyến miễn phí

Họ và tên:*
Số điện thoại:*
Email:*
Website:*
Công ty:
Dịch vụ:*
Ngân sách tháng:*
Yêu cầu cụ thể:

Quý khách đã đăng ký thành công !
Chúng tôi sẽ liên lạc với quý khách trong vòng 1 ngày làm việc !

TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

Các tin cùng chủ đề

 • Xu hướng layout trong thiết kế web 2015 Nhìn lại chặng đường 10 năm vừa qua chúng ta có thể thấy rằng web đã tồn tại những mẫu layout rất quen thuộc tại nhiều trang. Những mẫu này có sự thống nhất về header, footer, menu và khu vực nội dung. Đó là những...

  Xu hướng layout trong thiết kế web 2015

 • 6 bí quyết tiếp thị nội dung trên điện thoại Hầu hết mọi người đều chú trọng làm sao để trang web của mình có thứ hạng tốt trên Google khi người dùng tìm kiếm bằng di động nên họ ra sức tạo ra một giao diện web thân thiện, nhẹ nhàng, dễ tương tác và điều...

  6 bí quyết tiếp thị nội dung trên điện thoại

 • 7 lỗi cần tránh khi quảng cáo trên mạng xã hộiTheo một thống kê gần đây trên PewInternet, có đến ba phần tư cư dân mạng trên toàn cầu tham gia vào hoạt động mạng xã hội thông qua tài khoản như Facebook, LinkedIn, Twitter hoặc Google+.

  7 lỗi cần tránh khi quảng cáo trên mạng xã hội

 • 3 bài học quảng cáo mạng xã hội từ NikeNike là một trong những doanh nghiệp lớn trên thế giới hết sức thành công trong việc “rũ bỏ” quảng cáo truyền thống và tiếp nhận quảng cáo mạng xã hội.

  3 bài học quảng cáo mạng xã hội từ Nike

 • Nhận diện 7 hình thức marketing truyền miệng Khi mà tờ rơi, quảng cáo trên truyền hình, internet và các thiết bị điện tử đã trở nên quá nhàm chán và thiếu thông tin bổ ích, người tiêu dùng vẫn luôn coi lời khuyên từ bạn bè, người thân là một nguồn thông tin...

  Nhận diện 7 hình thức marketing truyền miệng

 • 5 gợi ý cho DN thương mại trực tuyến vừa và nhỏCông ty nghiên cứu độc lập Forrester Consulting theo sự ủy thác của FedEx Express vừa công bố kết quả một nghiên cứu khảo sát về hành vi tiêu dùng toàn cầu xoay quanh lĩnh vực thương mại điện tử.

  5 gợi ý cho DN thương mại trực tuyến vừa và nhỏ

 • 5 điều không nên làm với khách hàng trực tuyến Dù doanh nghiệp muốn gắn kết khách hàng qua trang web hay muốn họ thường xuyên theo dõi các hoạt động của mình trên các kênh mạng xã hội, một điều vô cùng quan trọng là phân biệt những hành vi sẽ tạo ra hiệu ứng...

  5 điều không nên làm với khách hàng trực tuyến

 • Chiến dịch tiếp thị truyền miệng thông minh trong marketingTiếp thị truyền miệng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết trong thời điểm bùng nổ mạng xã hội. Đây là một vài lưu ý để việc tiếp thị truyền miệng được thành công:

  Chiến dịch tiếp thị truyền miệng thông minh trong marketing

 • DN chuẩn bị gì cho mùa mua sắm cuối năm? Dường như không doanh nghiệp nào muốn bỏ lỡ mùa mua sắm cuối năm, vì đây là thời điểm người tiêu dùng chi tiêu mạnh tay nhất. Bắt đầu từ tháng 11 cho đến Tết Âm lịch, mọi nhà bán lẻ đều tung ra những chiến...

  DN chuẩn bị gì cho mùa mua sắm cuối năm?

 • Chức năng Custom Audiences khi quảng cáo trên Facebook là gì? Câu hỏi: Xin cho biết chức năng Custom Audiences khi quảng cáo trên Facebook là gì? Đơn vị được mỹ phẩm Botani skincare (Australia)

  Chức năng Custom Audiences khi quảng cáo trên Facebook là gì?