Facebook vượt mặt Google về Referral Traffic

Facebook đã vượt qua Google để trở thành công cụ điều hướng lưu lượng truy cập vào các trang mạng hữu hiệu nhất.

Mới đây, Công ty phân tích Parse.ly đã chỉ ra rằng, trong thời gian vừa qua Facebook đang bắt đầu mang đến nhiều lưu lượng truy cập hơn cho các trang báo mạng và đã vượt qua cả Google.
Số liệu mà Parse.ly đưa ra dựa trên kết quả thu thập được từ cuộc khảo sát với gần 400 website, trong đó có cả những trang nổi tiếng như Reuters, Mashable và The Atlantic…
Chia sẻ trên Tạp chí Fortune, Giám đốc kỹ thuật của Parse.ly – Andrew Montalenti cho biết, theo ước tính của công ty, tính đến tháng 7/2015, các nguồn giới thiệu từ Facebook chiếm khoảng 43% lưu lượng tới các trang, trong khi Google chỉ chiếm 38%.
Parse.ly cũng khẳng định, đây không phải lần đầu tiên Facebook đánh bại Google trong cuộc đua về lưu lượng truy cập.

fb-vuot-goolge-ve-tam-anh-huong-voi-bao-mang
Tuy nhiên, Giám đốc kỹ thuật của Parse.ly – Andrew Montalenti cũng cho biết, từ năm 2012, khi Facebook áp dụng thuật toán mới thì sự tăng trưởng của trang mạng xã hội này đã giảm dần và bắt đầu trở nên ổn định. Tuy nhiên, sau đó, lưu lượng truy cập từ Facebook cho các trang mạng vẫn tiếp tục tăng đến mức gần bằng, và thậm chí hiện đã vượt nguồn lưu lượng từ các trang của Google bao gồm Google News, Google Search.
Thậm chí, xu hướng gia tăng lưu lượng từ Facebook vẫn diễn ra mạnh, ngay cả khi công cụ đọc tin Instant Articles được chính thức ra mắt, cho phép người dùng Facebook đọc đầy đủ nội dung ngay trên News Feed của mình mà không cần mở trình duyệt web.
Điều đó cho thấy sự chuyển dịch dần từ tối ưu hóa công cụ tìm kiếm SEO sang tối ưu hóa phương tiện truyền thông xã hội (Social Media Optimize) trong lĩnh vực Marketing Online.
Bằng việc trở thành một công cụ điều hướng lưu lượng truy cập hữu hiệu, Facebook hiện đang trực tiếp thu lợi từ các hãng xuất bản. Bởi có nhiều nhà xuất bản chấp nhận chi trả rất nhiều tiền cho quảng cáo để có được sự chú ý từ người đọc. Các trang lớn cũng có được 1 công cụ quảng bá hữu hiệu nhất cho các chiến lược tăng lưu lượng truy cập cho trang của mình.