Facebook đang âm thầm xây dựng một công cụ quảng cáo mới

Bằng sáng chế mới được đăng ký của Facebook cho thấy họ đang âm thầm xây dựng một công cụ quảng cáo mới để sử dụng các dữ liệu mà họ có phục vụ cho việc quảng cáo thông thường và quảng cáo tự nhiên (native advertising) trên các trang nằm ngoài mạng xã hội này.

mark zuckerberg

Bằng sáng chế này mô tả về một hệ thống quảng cáo kết hợp dữ liệu có sẵn của nhà quảng cáo với các dữ liệu của Facebook để nhắm chọn các đối tượng khách hàng phù hợp, ví dụ một người đàn ông 26 tuồi, gần đây mới mua một đôi giày chạy bộ và thường xuyên đọc các bài viết về chạy bộ.

Hệ thống này sẽ cho phép đặt nội dung quảng cáo lên trên đó, nội dung này có thể là hình thức quảng cáo thông thường (banner) hoặc một video, một post từ Facebook, bài viết, ảnh hoặc ứng dụng…Với xu hướng người dùng ngày càng bị thu hút bởi các mẫu quảng cáo tự nhiên nhiều hơn thì rõ ràng nền tảng này sẽ đem lại hiệu quả cao hơn hẳn.

Sau đó hệ thống của Facebook sẽ tự động tìm kiếm những người dùng phù hợp và hiển thị quảng cáo khi họ xem một trang trong hệ thống Publishers của mạng quảng cáo này. Tất nhiên nếu như có nhiều nhà quảng cáo cùng nhắm chọn một đối tượng giống nhau, họ sẽ cần phải chiến thắng trong cuộc đấu giá bid, và người trả giá cao hơn sẽ tương tác được với khách hàng mà họ mong muốn.

Facebook Ad Exchange

Nếu như Facebook biến hệ thống quảng cáo này thành sự thực thì đó hẳn sẽ là một sự thay đổi lớn cho ngành quảng cáo trực tuyến, vì hệ thống dữ liệu của Facebook rõ ràng là vô địch (Các hình thức quảng cáo của Facebook). Tất cả những hành động của bạn trên Facebook cho họ biết bạn là ai, gần đây bạn làm gì, bạn thích gì một cách vô cùng chính xác, trong khi mà các nền tảng khác (như google) chỉ có thể dự đoán dựa trên lịch sử duyệt web của bạn. Những thông tin từ bằng sáng chế cũng cho thấy hệ thống nhắm chọn này hoạt động hoàn hảo trên cả PC và các thiết bị di động, cùng với việc cung cấp cả hình thức quảng cáo thông thường và quảng cáo tự nhiên, hứa hẹn sẽ đáp ứng trọn vẹn nhu cầu của nhà quảng cáo cũng như Publishers.

Đây rõ ràng cũng là một mối đe dọa cho Google, khi mà sự xuất hiện của công cụ này rất có thể sẽ khiến cho không ít Publishers rời bỏ mạng quảng cáo khổng lồ của họ – Google Display Network

Rõ ràng không phải tự nhiên mà rất nhiều các chuyên gia Digital Marketing hàng đầu trên thế giới cho rằng việc Facebook âm thầm phát triển và sẽ cho ra mắt Ad-Network của riêng mình trong thời gian tới là hoàn toàn có cơ sở. Hệ thống này thân thiện với mobile, và là một cơ hội để Facebook có thể hợp tác cùng các Publishers, cũng như cung cấp cho các nhà quảng cáo một Ad-Network có khả năng nhắm chọn cực kỳ mạnh mẽ với kho dữ liệu khổng lồ và chi tiết của mình.